3 สัญญาณเตือนปลวกขึ้นบ้าน!

3 สัญญาณเตือนภัย ปลวกขึ้นบ้าน

วิธีการตรวจสอบบ้านง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อปกป้องบ้านที่คุณรัก จากการบุกรุกของปลวก เมื่อพบ 3 สัญญาณเตือนต่อไปนี้ ให้รีบรับมือและกำจัดปลวกทันที

ก่อนที่เราจะรู้ว่ามีปลวกอยู่ในบ้านของเรา เจ้าปลวกตัวร้ายก็เข้ามาสร้างหายโครงสร้างไม้ในบ้านของเราอย่างมากมาย แล้วใช่มั้ยครับ แต่หากว่าเรามีการตรวจสอบบ้านของเราอยู่เป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดความเสียหายที่เกิดจากปลวก และกำจัดปลวกได้ทันทีก่อนจะรุกรานไปทั่วบ้านของเรา

วันนี้ผมนำเทคนิคการตรวจสอบบ้านง่ายๆด้วยตัวเอง เพื่อปกป้องบ้าน และเตรียรับมือจากการบุกรุกของปลวกได้ทันที กับเทคนิค 3 สัญญาณเตือนภัยปลวกขึ้นบ้าน

 

1.ทางเดินดินเป็นเส้น
หลายท่านอาจจะเคยสงสัย ว่ามีทางเดินเป็นเส้นๆ ที่เป็นดินขึ้นตามผนังบ้าน ขอบประตู หรือตามต้นไม้ สิ่งที่ท่านเห็นเป็นทางเดินของปลวกครับ ปลวกใต้ดินที่ทำลายอาคารบ้านเรือนของเรานั้น จะขึ้นมาหาอาหารกินในบริเวณเหนือพื้นดิน โดยการสร้างทางเดิน หรือที่เราเรียกว่า” อุโมงค์ของปลวก” ทางเดินของปลวกจะสร้างจากดินผสมน้ำลายของปลวก ด้านในส่วนที่เป็นอุโมงค์นั้นจะมีของเสียที่ปลวกขับถ่ายออกมา รวมถึงเศษไม้และสิ่งที่ย่อยสลายหมดแล้วนั้น ปลวกจะสร้างอุโมงค์ทางเดินดินเพื่อป้องกันศัตรู รักษาความชื้น และเป็นเส้นทางสัญจรของประชากรปลวก เพื่อนำอาหารไปสู่รังปลวกด้วยครับ

 

2.ฝ้าเพดานมีรอยคราบ

ฝ้าเพดานเป็นแผ่นวัสดุที่ปิดพื้นที่บริเวณใต้หลังคาและใต้พื้นชั้นบนเพื่อป้องกันความร้อนใต้หลังคาและปิดซ่อนอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ท่อน้ำ สายไฟ โครงสร้างอาคาร ฝ้าเพดานจะนิยมใช้แผ่นยิปซั่ม ซึ่งผลิตจากผงแร่ยิปซั่มอัดปิดทับหน้าหลังด้วยกระดาษ จึงทำให้ฝ้าเพดานนั้นคือแหล่งอาหารชั้นดีของปลวกด้วยเช่นกัน

ถ้าพบความผิดปกติบนฝ้าเพดานคล้ายๆ รอยน้ำรั่ว แต่ไม่มีคราบน้ำ มี ร่องรอย พอง บวม นั้นอาจจะเป็น ฝีมือปลวกตัวร้าย เข้ามาบุกรุกในบ้านของเราแล้วนั้นเอง

 

3.โครงสร้างไม้เปลี่ยนสี

ปลวกกินเซลลูโลสที่อยู่ภายในเนื้อไม้เป็นอาหาร โดยปลวกกินจากข้างในเนื้อไม้ ทำให้เราดูภายนอกแทบไม่รู้เลยว่าไม้เหล่านั้น กำลังถูกปลวกกินด้านในจนกลวง และบริเวณที่ปลวกกินไม้นั้น จะมีความชื้นสูงกว่าจุดอื่น ๆ ทำให้ไม้มีลักษณะพองตัว ผิวเปลือกไม้เปลี่ยนสี สำหรับวิธีตรวจสอบง่ายๆ ให้เราลองเคาะผิวไม้บริเวณนั้นด ถ้าโครงสร้างไม้มีเสียงก้องๆ หรือเมื่อเคาะแล้วมีการเคลื่อนไหวในเนื้อไม้ บอกได้เลยว่าบ้านของคุณกำลังถูกปลวกทำลายไม้อยู่นั้นเอง

 

เมื่อเราพบเห็นตัวปลวก หรือสัญญาณเตือนของปลวก ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น อันเป็นหลักฐานสำคัญของการบุกรุกของปลวก สิ่งที่จำเป็นที่ต้องทำในลำดับต่อมา นั้นคือการกำจัดปลวก ให้หมดไปจากบ้านของเราครับ ไม่ว่าจะใช้วิธีกำจัดปลวกด้วยตัวเองหรือติดต่อขอรับบริการจากบริษัทกำจัดปลวกที่มีความเชี่ยวชาญ มีความรู้ และมีประสบการณ์ ให้เข้ามาสำรวจและกำจัดปลวกในบ้านของเราให้โดยเร็วที่สุด