Blog

แหล่งความรู้เพิ่มเติม

แหล่งความรู้ คุมเข้มต่อเนื่อง รับมือโควิดระลอก 3โฮมเคมีคอล ยังคงมาตรการความปลอดภัยเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของ COVID-19 สู่ส่วนรวม โดยพนักงานทุกคนที่ให้บริการ จะสวมใส่หน้ากากอนามัย ตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน อ่านเพิ่มเติม โฮมเคมีคอล ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้พนักงาน สร้างความเชื่อมั่นกับลูกค้าHome Chemical ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19  เดินหน้าเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน covid-19  ให้แก่พนักงาน อ่านเพิ่มเติม พบแมลงเม่าภายในบ้านแสดงว่าบ้านเรามีปลวก ?แมลงเม่า (Alates) จริงๆแล้วคือ ปลวก ที่มีปีก อยู่ในวรรณะสืบพันธุ์ที่นางพญาปลวกสร้างขึ้นให้บินออกจากรังไปสร้างรังใหม่ …

โฮมเคมีคอล ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้พนักงาน สร้างความเชื่อมั่นกับลูกค้า

Home Chemical ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19  เดินหน้าเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน covid-19  ให้แก่พนักงาน พร้อมรณรงค์ปูพรมให้พนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนครบ 100%  ด้วยเล็งเห็นความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงที่สุดและเร็วที่สุด พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ร่วมกัน            นอกจากนี้เรายังมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอย่างเคร่งครัด ยังคงมาตรการความปลอดภัยเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของ COVID-19 สู่ส่วนรวม โดยพนักงานทุกคนที่ให้บริการ จะสวมใส่หน้ากากอนามัย ตลอดเวลาที่ ก่อนออกปฏิบัติงานทุกเช้า ช่างทุกคนจะต้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย สวมหน้ากากอนามัยและถุงมือ ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังติดตั้งเสร็จ ระมัดระวังไม่หยิบจับอุปกรณ์ของลูกค้าตลอดการทำงาน รวมทั้งทำความสะอาดมือทุกครั้งหลังปฏิบัติงาน       และทาง Home …

คุมเข้มต่อเนื่อง รับมือโควิดระลอก 3

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID–19  ที่กลับมาระบาดเป็นรอบที่ 3  โดยมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากในเขตกรุงเทพมหานคร ก่อนกระจายไปหลายพื้นที่ในต่างจังหวัด ทั่วประเทศไทย โฮมเคมีคอลพร้อมรับมือการระบาด ระลอกใหม่ โดยมีมาตรการควบคุมเพื่อลดความเสี่ยงขณะให้บริการแก่ลูกค้า ปัจจุบัน โฮมเคมีคอล ยังคงมาตรการความปลอดภัยเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของ COVID-19 สู่ส่วนรวม โดยพนักงานทุกคนที่ให้บริการ จะสวมใส่หน้ากากอนามัย ตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน มีจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าทำงาน เตรียมอุปกรณ์เจลล้างมือแอลกอฮอล์ประจำในสำนักงาน รวมทั้งทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลางและจุดสัมผัสภายในสำนักงานทุกสาขา เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในความปลอดภัยตลอดระยะเวลาที่รับบริการ ด้านการทำงานของทีมช่างซึ่งจะต้องเดินทางไปให้บริการกำจัดปลวกที่บ้านลูกค้านั้น โฮมเคมีคอล มีมาตรการป้องกันสูงสุดเพื่อลดความกังวลของลูกค้า โดยก่อนออกปฏิบัติงานทุกเช้า ช่างทุกคนจะต้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย สวมหน้ากากอนามัยและถุงมือ ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและหลังติดตั้งเสร็จ ระมัดระวังไม่หยิบจับอุปกรณ์ของลูกค้าตลอดการทำงาน …

ไม้ที่ปลวกไม่กิน

ไม้ที่ปลวกไม่กิน

ปลวกกับไม้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักของคนมีบ้าน   สำหรับบ้านที่มีส่วนประกอบของไม้เป็นหลัก มักเจอกับปัญหาปลวกกินไม้ สร้างปัญหาทางด้านโครงสร้าง จนแทบทำให้บ้านทั้งหลังเกิดความเสียหาย ไม่มากก็น้อยตามลักษณะการเข้าทำลายของปลวก   การมองหา ไม้ที่ปลวกไม่กิน เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักบ้านโครงสร้างไม้ แต่การดูแลรักษายังคงต้องอาศัยเทคนิคการดูแลไม้ควบคู่กันไป  บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ มีไม้ชนิดไหนบ้างที่เราสามารถนำมาใช้ได้ แล้วปลวกไม่กินได้บ้าง        อาหารหลักของปลวก ก็คือ เซลลูโลส ที่อยู่ในเนื้อไม้  ดังนั้นไม้ทุกชนิดจึงเป็นอาหารของปลวกได้  แต่มีไม้บางชนิดที่ปลวกไม่ชอบใช้กินเป็นอาหาร  ด้วยความแข็งของเนื้อไม้  หรือด้วยมีสารเคมีเฉพาะตัวสร้างขึ้นตามธรรมชาติ บางตัวที่อยู่ในเนื้อไม้ชนิดนั้น ทำให้ปลวกไม่ขึ้น ไม่กัดกินไม้เหล่านี้  หรืออาจจะกัดกินเพียงเล็กน้อย  1.ไม้สะเดา        นับเป็นไม้ที่ปลวกไม่กิน ที่ได้รับความนิยมในการก่อสร้างงานไม้เพิ่มขึ้น …

พบแมลงเม่าภายในบ้านแสดงว่าบ้านเรามีปลวก ?

แมลงเม่า (Alates) จริงๆแล้วคือ ปลวก ที่มีปีก อยู่ในวรรณะสืบพันธุ์ที่นางพญาปลวกสร้างขึ้นให้บินออกจากรังไปสร้างรังใหม่ อาจจะเกิดขึ้น ปีละ 1 ครั้ง หรือมากกว่านั้น ในช่วงฤดูที่เหมาะสมของปี ขึ้นอยู่กับชนิดของปลวก ซึ่งแมงเม่าจะออกบินในเวลาที่เหมาะสม เช่น ฝนตกหลังจากอากาศแห้งแล้งมานาน ฝนตกทำให้ดินอ่อน และแมงเม่าสามารถขุดดินลงไปทำรังได้     แมลงเม่าที่นางพญาปลวกสร้างขึ้นจะให้บินออกจากรังไปสร้างรังใหม่นั้น จะสามารถบินไปได้ทุกๆ ที่ ระยะทางที่ไกลได้ เหมือนกับแมลงทั่วไป โดยที่จะมุ่งไปหาแสงสว่างจากหลอดไฟเป็นหลัก ดังนั้นหากบ้านของเรามีแสงสว่างจากหลอดไฟ ก็มีโอกาสที่แมลงเม่าจากบริเวณอื่น ๆ บินเข้ามาเล่นไฟภายในบ้านของเราได้  “หากพบแมลงเม่าภายในบ้านก็ไม่ใช่ว่าบ้านเรามีปลวกเสมอไป ”      …

6 จุดตรวจปลวก ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน

ปัญหากวนใจหนึ่งของคนกำลังจะซื้อบ้าน ไม่ว่าจะบ้านมือหนึ่ง บ้านมือสอง ก็คือเรื่องปลวก ซึ่งหลายคนพลาดมาแล้วจากการลืมตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เห็นอีกทีปลวกก็แทบจะเข้ามาอยู่แทนเรา ทั้งประตู ตู้ หรือหน้าต่าง รวมถึงพื้นและฝ้าเพดานที่โดนปลวกกิน วิธีทางเดียวที่จะจัดการได้ก็คือต้องกำจัดปลวกทิ้ง ซึ่งอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง วันนี้ผมจึงนำวิธีตรวจปลวกก่อนซื้อบ้านมือหนึ่งและบ้านมือสองมาแชร์กัน เพราะคงไม่สนุกแน่ ถ้าซื้อบ้านแล้วแถมปลวกมาด้วย 1.ฝ้าเพดาน สังเกตฝ้าเพดาน ถ้าแผ่นเรียบมีสีขาวตลอดทั้งแผ่นแสดงว่าบริเวณนั้นไม่มีปลวก  แต่ถ้าหากบริเวณฝ้ามีรอยสีน้ำตาล หรือเป็นรอยคล้ายน้ำรั่ว แสดงว่าอาจจะมีปลวกในบริเวณนั้น 2.รอยแตกผนังบ้าน ลองใช้ไม้เขี่ยหรือใช้ไฟฉายส่องเข้าไปในรอยแตกร้าวตามผนัง หรือขอบวงกบประตู หน้าต่าง ว่ามีปลวกอาศัยอยู่หรือไม่ 3.ปีกแมลงเม่า สังเกตดูบริเวณรอบตัวบ้าน ว่ามีปีกของแมลงเม่าอยู่หรือไม่  4.รอยทางเดินปลวก …

ข้างบ้านฉีดปลวก จะหนีมาบ้านเราหรือไม่

ถ้าหากข้างบ้านของเรา เรียกใช้บริการฉีดอัดน้ำยาเคมีกับบริษัทกำจัดปลวก ไม่ว่าจะเพื่อการกำจัดปลวกหรือเพื่อป้องกันแล้ว เราในฐานะเพื่อนบ้านที่อยู่ติดรั้วเดียวกัน จะต้องทำอย่างไร…? ปลวกมันจะหนีย้ายมาที่บ้านของเราหรือไม่..? เบื้องต้นเราอาจจะต้องรู้ก่อนว่าบริษัทกำจัดปลวกที่มาให้บริการข้างบ้านของเรานั้น เขาใช้ #น้ำยาเคมีประเภทไหน..ในการฉีด อัดน้ำยา เพื่อประเมินการบุกรุกของปลวกมาที่บ้านของเราสำหรับน้ำยาเคมีที่ใช้ในการกำจัดปลวกนั้น สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ตามการออกฤทธิ์ 1. สารเคมีที่มีฤทธิ์ขับไล่ปลวก ( Repellent Effect)สารที่มีฤทธิ์ขับไล่ปลวก จะสามารถเพียงกำจัด ฆ่าปลวกได้เฉพาะตัวปลวกที่สัมผัสน้ำยาที่ฉีดเท่านั้น ส่วนปลวกตัวที่เหลือ จะรับรู้สารเคมีที่ฉีดอัดลงดิน แล้วปลวกจะหนีไปย้ายไปบริเวณที่ไม่มีสารเคมีฉีดพ่น 2. สารเคมีที่มีฤทธิ์ไม่ขับไล่ปลวก ( Non Repellent Effect)สารที่มีฤทธิ์ไม่ขับไล่ปลวก เมื่อฉีดน้ำยาเคมีไป …

แพทย์ชี้ซากแมลงสาบน่ากลัวกว่าตัวเป็นๆ

แมลงสาบมี 2 สายพันธุ์ได้แก่ Blatella germanica และ Periplaneta Americana ในเมืองไทยพบสายพันธุ์ Perplaneta Americana มากที่สุด ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอีกสายพันธุ์ สิ่งที่น่ากลัวคือ มีรายงานวิจัยในสหรัฐฯ ว่า ผู้ป่วยโรคหืดที่แพ้แมลงสาบจะมีความรุนแรงของโรคมากกว่าคนที่ไม่แพ้และมีอัตราตายสูงกว่าคนที่ไม่แพ้แมลงสาบเลย     ในแมลงสาบตัวเป็นๆ ส่วนที่ทำให้คนแพ้คือ ปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม ซากแมลงสาบที่ตายในบ้านและสลายเป็นส่วนประกอบเป็นฝุ่นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ก่อภูมิแพ้ในคน แหล่งข้อมูล : รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

ก่อนต่อเติมบ้านควรรู้อะไรบ้าง

ก่อนต่อเติมบ้านควรรู้อะไรบ้าง        ใครหลายคนที่มีบ้านอยู่แล้ว แล้วคิดจะต่อเติมบ้านใหม่ อาจต้องมีการพิจารณาอยู่หลายเรื่อง เพื่อที่จะไม่กระทบต่อเราและทำให้เกิดผลเสียตามมาภายหลัง ดังนั้นถ้าใครคิดจะต่อเติมบ้านในช่วงนี้ลองมาดูข้อเเนะนำกันก่อนดีกว่านะครับว่ามีสิ่งใดที่ควรคำนึงถึงบ้าง 1.ผลกระทบต่อเพื่อนบ้านเเน่นอนว่าถ้าเราต่อเติมบ้านจนชิดเเนวเขตที่ดิน ตามกฎหมายเเล้วต้องเเจ้งให้บ้านข้างเคียงรับทราบก่อน เเละต้องได้รับอนุญาตด้วย ถือว่าเป็นเรื่องเอาใจเขามาใส่ใจเรา 2.กฎหมายที่จะต้องทราบก่อนต่อเติม การต่อเติมหรือดัดแปลงอาคาร การขยายพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งตั้งเเต่ 5 ตารางเมตร ต้องทำเรื่องเพื่อขออนุญาตจากทางราชการก่อน เเต่ในทางปฏิบัติก็มักได้รับการอนุโลมหากไม่ก่อให้เกิดปัญหากับบ้านข้างเคียง 3.คำนึงถึงโครงสร้างอาคารเวลาเราต่อเติมดัดแปลงเกี่ยวข้องกับโครงสร้างอาคาร หรือเกี่ยวข้องกับโครงสร้างที่เกี่ยวพันกับโครงสร้างรวมของอาคาร จำเป็นที่จะต้องปรึกษาวิศวกร เพราะอาจเกิดปัญหาตามมาได้ 4.สถาปัตยกรรมเช่น การต่อเติมบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ซึ่งแบบเดิมออกแบบมาได้ลงตัวเเล้ว ถ้าเราคิดจะต่อเติมเพิ่มก็ควรทำให้เข้ากัน มีความกลมกลืนกับของเดิม ไม่ใช่คิดเเต่เรื่องการใช้สอยเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าเราเกิดจะขายบ้าน เเต่รูปทรงไม่สวยงาม คนที่จะซื้อก็จะมองข้ามไป ไม่สนใจบ้านเรา เพราะรูปทรงของบ้านนั่นเองสำหรับการพิจารณาให้โครงสร้างส่วนต่อเติมเเยกจากโครงสร้างเดิมเป็นเรื่องที่ต้องให้วิศวกรเป็นผู้เเนะนำ เพราะไม่มีทางที่โครงสร้างใหม่เเละโครงสร้างเก่าจะเชื่อมกันได้โดยไม่เกิดการทรุดตัว เเถมยังจะเพิ่มปัญหาในระยะยาวให้เราอีกด้วย 5.การป้องกันปลวกแม้ว่าบ้านเก่าจะมีการวางระบบกำจัดปลวกไว้เรียบร้อยแล้ว …

ยาฆ่าแมลงไม่ได้ฆ่าแค่แมลง

ยาฆ่าแมลงไม่ได้ฆ่าแค่แมลง      หลายคนเลือกใช้สารเคมีในการกำจัดเเมลง ยุง เพราะคิดว่าดี แมลง ยุง จะได้ตายทันที หาซื้อได้ง่าย วางขายทั่วไป ซึ่งเป็นเรื่องที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะสารเคมีเหล่านั้น ไม่ได้มีพิษอันตรายเพียงแค่แมลงที่เราต้องการกำจัดเท่านั้น แต่อาจตกค้างในร่างกายของเรา และก่อให้เกิดความเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะลูกน้อยที่ภูมิต้านทานร่างกายต่ำ อาจได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ รวมถึงสัตว์เลี้ยง ที่เลี้ยงในบ้านด้วย     ปัจจุบันพบว่า ยากำจัดแมลง ที่วางขายทั่วไป มักเป็นสารเคมีประเภท “สารกลุ่มออร์การ์โนฟอสเฟต” พบมากในสเปรย์กำจัดแมลง สารกลุ่มออร์การ์โนฟอสเฟต (Organophosphate) เป็นสารกำจัดแมลง …