6 จุดตรวจปลวก ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน

ปัญหากวนใจหนึ่งของคนกำลังจะซื้อบ้าน ไม่ว่าจะบ้านมือหนึ่ง บ้านมือสอง ก็คือเรื่องปลวก ซึ่งหลายคนพลาดมาแล้วจากการลืมตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เห็นอีกทีปลวกก็แทบจะเข้ามาอยู่แทนเรา ทั้งประตู ตู้ หรือหน้าต่าง รวมถึงพื้นและฝ้าเพดานที่โดนปลวกกิน วิธีทางเดียวที่จะจัดการได้ก็คือต้องกำจัดปลวกทิ้ง ซึ่งอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง วันนี้ผมจึงนำวิธีตรวจปลวกก่อนซื้อบ้านมือหนึ่งและบ้านมือสองมาแชร์กัน เพราะคงไม่สนุกแน่ ถ้าซื้อบ้านแล้วแถมปลวกมาด้วย

1.ฝ้าเพดาน

สังเกตฝ้าเพดาน ถ้าแผ่นเรียบมีสีขาวตลอดทั้งแผ่นแสดงว่าบริเวณนั้นไม่มีปลวก  แต่ถ้าหากบริเวณฝ้ามีรอยสีน้ำตาล หรือเป็นรอยคล้ายน้ำรั่ว แสดงว่าอาจจะมีปลวกในบริเวณนั้น

 

2.รอยแตกผนังบ้าน

ลองใช้ไม้เขี่ยหรือใช้ไฟฉายส่องเข้าไปในรอยแตกร้าวตามผนัง หรือขอบวงกบประตู หน้าต่าง ว่ามีปลวกอาศัยอยู่หรือไม่

 

3.ปีกแมลงเม่า

สังเกตดูบริเวณรอบตัวบ้าน ว่ามีปีกของแมลงเม่าอยู่หรือไม่ 

 

4.รอยทางเดินปลวก

สังเกตกำแพง พื้น ผนัง รวมถึงตามต้นไม้รอบบ้าน ว่ามีรอยเส้นสีดำๆเป็นทางยาวหรือไม่

 

5.วงกบประตู และหน้าต่างใช้ไขควง หรือค้อนเคาะตามบริเวณวงกบของประตู และหน้าต่าง แล้วฟังเสียง หากมีเสียงก้องๆ แสดงว่าปลวกอาจจะกินในบริเวณนั้นไปแล้ว

 

6.พื้นที่รอบบ้าน

สำรวจดูรอบบริเวณบ้าน ว่าพบก้อนดินเล็กๆ คล้ายขี้เลื่อยหรือไม่ ถ้ามีนั้นอาจจะเป็นมูลของปลวก

เรื่องปลวกไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะหากเกิดขึ้นครั้งหนึ่งในบ้านแล้ว ผมรับรองเลยว่าจะมีปัญหาไปเรื่อยๆ ใครที่กำลังมองหาบ้าน ซึ่งอาจคิดว่าเราจะซื้อบ้านมือหนึ่งเบาใจได้แน่ ต้องบอกว่าอย่าชะล่าใจ หากบ้านนั้นมีจุดเสี่ยงตามที่ผมแนะนำไป โดยเฉพาะร่องรอยปลวกจากต้นไม้รอบบ้านรับรองอยู่แล้วมีแขกมาเยี่ยมแน่

สำหรับบ้านมือสอง บ้านเหล่านี้จะสามารถเช็คร่องรอยปลวกได้ง่ายและชัดเจนกว่า ถ้าหากพบว่ามีร่องรอยปลวกแน่ๆ แต่ยังต้องซื้อ ผมแนะนำว่าให้วางแผนกำจัดปลวกให้ดีแทนนะครับ