ไม้ที่ปลวกไม่กิน

ไม้ที่ปลวกไม่กิน

ปลวกกับไม้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักของคนมีบ้าน   สำหรับบ้านที่มีส่วนประกอบของไม้เป็นหลัก มักเจอกับปัญหาปลวกกินไม้ สร้างปัญหาทางด้านโครงสร้าง จนแทบทำให้บ้านทั้งหลังเกิดความเสียหาย ไม่มากก็น้อยตามลักษณะการเข้าทำลายของปลวก   การมองหา ไม้ที่ปลวกไม่กิน เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักบ้านโครงสร้างไม้ แต่การดูแลรักษายังคงต้องอาศัยเทคนิคการดูแลไม้ควบคู่กันไป  บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ มีไม้ชนิดไหนบ้างที่เราสามารถนำมาใช้ได้ แล้วปลวกไม่กินได้บ้าง

       อาหารหลักของปลวก ก็คือ เซลลูโลส ที่อยู่ในเนื้อไม้  ดังนั้นไม้ทุกชนิดจึงเป็นอาหารของปลวกได้  แต่มีไม้บางชนิดที่ปลวกไม่ชอบใช้กินเป็นอาหาร  ด้วยความแข็งของเนื้อไม้  หรือด้วยมีสารเคมีเฉพาะตัวสร้างขึ้นตามธรรมชาติ บางตัวที่อยู่ในเนื้อไม้ชนิดนั้น ทำให้ปลวกไม่ขึ้น ไม่กัดกินไม้เหล่านี้  หรืออาจจะกัดกินเพียงเล็กน้อย

 

 1.ไม้สะเดา    

   นับเป็นไม้ที่ปลวกไม่กิน ที่ได้รับความนิยมในการก่อสร้างงานไม้เพิ่มขึ้น ด้วยเป็นไม้ที่ราคาไม่สูง และมีสวนปลูกเพื่อขายไม้สะเดาเป็นจำนวนมาก อีกทั้งคุณสมบัติของไม้สะเดาที่มีสารไล่แมลงอยู่ในตัว ทำให้ปลวกไม่กล้ามากล้ำกรายไม้สะเดาซักเท่าไหร่ นิยมนำมาใช้ทำ ไม้ปูพื้น วงกบประตู หรือ หน้าต่าง ผนังที่ต้องการเปิดพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเท แต่มีจุดอ่อนคือ ไม่ชอบความชื้น

 2. ไม้สัก      

    ไม้สักเป็นไม้เนื้ออ่อน ซึ่งในความเป็นจริง ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่ปลวกชอบกินมาก แต่ไม้สักมีคุณสมบัติพิเศษคือ น้ำยางของไม้สักมีฤทธิ์ป้องกันเนื้อไม้จากปลวก แต่การที่จะใช้ไม้สักเพื่อสร้างบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์สำหรับป้องกันปลวก จะต้องใช้ไม้สักแท้  ที่ไม่ใช่ไม้สักอัดขึ้นแบบ และจะต้องมีอายุของเนื้อไม้มากกว่า 10 ปี ขึ้นไป จึงจะสามารถป้องกันปลวกได้ นิยมใช้ทำเสา ผนังเพดาน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

         

3. ไม้ขี้เหล็ก

     เป็นไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาสร้างบ้าน ด้วยความฉุนของเนื้อไม้ ไล่ปลวกให้ไกล และเป็นไม้เนื้ออ่อนที่ขึ้นรูปง่าย จึงมักนิยมนำมาทำ ไม้ปูพื้นและวงกบประตูหน้าต่าง เช่นเดียวกับไม้สะเดา เพียงแต่ จะหาไม้แผ่นใหญ่ในการทำงานได้ยากกว่าไม้สะเดา

       การดูแลโครงสร้างไม้สำหรับบ้าน คือเรื่องสำคัญที่ต้องทำเป็นประจำ แม้ว่าใช้ไม้ที่ปลวกไม่ชอบกิน แต้ถ้ามีความชื้น มักเกิดเชื้อรา และนำพาปลวกกลับมาได้  ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบงานไม้ภายในบ้านเป็นประจำ  

      และถ้าจะให้ได้ผลมากที่สุด ในการวากรากฐานของบ้าน  ให้เดินท่อสำหรับเดินน้ำยากันปลวกให้รอบก่อนการปูไม้ หรือการติดตั้งระบบป้องกันปลวก เช่น ติดตั้งสถานีเหยื่อรอบบ้าน อัดน้ำยาเคมีลงดินรอบบ้าน  ซึ่งจะสามารถป้องปลวกได้ดีที่สุด