หมาร่าทำรังคล้ายดินปลวก

หมาร่าทำรังคล้ายดินปลวก 

     หลายๆท่านคงเคยเจอก้อนดินขนาดเล็กที่เกาะติดที่ตาม ผนังบ้าน ใต้ชั้นวางของ ห้องเก็บของ บริเวณอื่นๆ ภายในตัวบ้าน บางคนอาจจะคิดว่าเป็นร่องรอยทางเดินดินของ “ปลวก” แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ค่ะ มันเป็นเพียงรังของ”หมาร่า” ค่ะ แล้วหมาร่าเป็นตัวอะไร จะมาทำลายไม้หรือไม่ วันนี้แอดมินนำวงจรชีวิตของแมลงหมาร่ามาฝาก
 
      หมาร่า ( Ceriana wasp ) เป็นแมลงประเภท ต่อ แตน ชนิดหนึ่ง ที่ชอบทำรังอยู่ตาม ฝ้าเพดาน เสาบ้าน ซอกหลืบเล็ก ๆ ของตู้โชว์ หลังทีวี ฯลฯ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมันสามารถสร้างรังได้ทุกที่ในบริเวณบ้านที่เป็นที่ร่ม ทำรังด้วยดินเหนียว บรรจง ปั้นแต่งให้เป็นรัง หรือที่เรียกว่า “ บ้านดิน “
 
     หมาร่า เป็นนักล่า อาหารคือ หนอน ไข่เพี้ยและแมลง ที่เป็นศัตรูพืชขนาดเล็ก อื่น ๆ นับเป็นยาฆ่าแมลงชีวภาพ ตามธรรมชาติ ยังพบว่าแมลงชนิดนี้ช่วยในการผสมเกสร ช่วยให้พืชผล ติดผลได้ดี
 
      วงจรชีวิต แมลงชนิดนี้ มีอายุเฉลี่ย 220 วัน นับจากวันที่ ออกจากรัง การผสมพันธ์ ไม่เลือกฤดู เช่นเดียวกับมนุษย์ ขึ้นอยู่กับอายุโตเต็มวัย ซึงจะอยู่ที่ 90 วัน เมื่อผสมพันธุ์แล้ว ตัวเมียจะ หาที่ทำรัง ก่อด้วยดินเหนียว ด้วยความพากเพียร ปกติจะปั้นรัง อยู่ที่ 3 ช่อง นั่นคือวางไข่ ประมาณ 1 ตัวต่อช่อง เมื่อทำรังเสร็จ และหาตัวหนอน หรือแมลงเป็น ๆ มาไว้ในรังเพื่อเป็นอาหารของลูกที่เกิดมา ระยะเวลาการทำรัง ภายในรังมีหนอนหรือ เหยื่อที่ถูกต่อยให้สลบเพื่อเป็นอาหารของลูกอ่อน
 
      หมาร่า ไม่มีผลต่อการสร้างความเสียหายต่อไม้ หรือโครงสร้างบ้าน รังหมาร่าอาจจะดูไม่สะอาด เป็นก้อนรังดิน การทำลายหรือกำจัด เพียงเขี่ย แซะ รังดินออกไปทิ้งเพียงเท่านั้น